Trang hiện tại : Trang chủ Tin tức Độc đáo lễ hội Dinh Thầy Thím

Độc đáo lễ hội Dinh Thầy Thím

Lễ hội văn hóa – du lịch Dinh Thầy Thím 2013 với chủ đề “Trăng biển thanh bình”  vừa diễn ra tại TX.La Gi (Bình Thuận).
 
 

 

Lễ dương hương tưởng nhớ Thầy Thím

Lễ hội diễn ra trong các ngày 18, 19 và 20.10 (nhằm ngày 14,15,16 âm lịch) với nghi lễ truyền thống đặc sắc cùng nhiều hoạt động vui chơi sôi động, hấp dẫn.

Nhiều lễ nghi đặc sắc

Đêm hội được mở màn bằng trích đoạn cải lương “Sự tích Thầy Thím” do các nghệ sĩ của nhà hát Trần Hữu Trang đến từ TP.HCM biểu diễn đã tái hiện lại cuộc đời và công đức to lớn của Thầy Thím đối với nhân dân. Phần lễ mang dấu ấn văn hóa đặc sắc được tái hiện qua những lễ nghi truyền thống như lễ nghinh thần, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… Qua các nghi lễ, khách thập phương có cảm nhận một cách rõ nhất những giá trị tích cực về nhân văn, chuẩn mực xã hội. Chị Thu Hiền, du khách đến từ Bà Rịa- Vũng Tàu chia sẻ : “Năm nào tôi cũng cùng gia đình đến viếng thắp hương ở Dinh Thầy Thím để cầu an vừa nhân dịp đi chơi du lịch. Những chuyến đi như thế này giúp các con tôi hiểu và khắc ghi hơn về những giá trị truyền thống, nhớ công ơn của tiền nhân xa xưa”.

Phần hội năm nay được mở rộng hơn với nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn mang phong vị vùng biển và tạo được ấn tượng về lễ hội trong lòng du khách. Một số môn thi vốn là nghề thủ công lâu đời của người dân địa phương được đưa vào thi đấu như khiêng thúng ra khơi, hội thi gánh cá, đan lưới, thi cộ bánh, đấu cờ người, kéo co… Lau vội gọt mồ hôi sau khi tham gia xong phần thi gánh cá, chị Phan Thị Thành (thôn Hiệp An, xã Tân Tiến, TX. La Gi) tươi cười chia sẻ: “Đi lễ hội nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia trò chơi. Mặc dù không chiến thắng nhưng tôi rất vui, lễ hội năm nay rất ấn tượng”.

Quảng bá du lịch

 
 

Lễ hội Dinh Thầy Thím nhằm tưởng nhớ công đức của Thầy Thím lúc sinh thời đã chữa bệnh cứu người, giúp ngư dân, cầu cho mưa thuận gió hòa. Đồng thời lễ hội nhằm giáo dục truyền thống tốt đẹp lòng yêu nước, yêu quê hương, xây dựng lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

 

 

Trước lễ hội, công tác chuẩn bị được ban tổ chức (BTC) phát động tạo nên một không khí háo hức và sôi nổi khắp thị xã. Dọc các lộ 719, đường Ngô Đức Tốn, Nguyễn Minh Châu được treo panô, áp phích, cờ phướn, lồng đèn…  BTC còn vận động nhân dân tổng dọn vệ sinh, treo cờ tổ quốc; phối hợp với các công ty du lịch tăng cường quảng bá du lịch biển, các điểm du lịch của thị xã.

Hơn 1,5 tỉ đồng nguồn xã hội hóa từ tiền cúng dường, thắp hương của du khách được đầu tư để sửa chữa nâng cấp các hạng mục hạ tầng và đặc biệt là đưa vào sử dụng hệ thống nước sạch phục vụ du khách. Ông Châu Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND TX. La Gi, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “ Lễ hội là một dịp để khắc ghi công ơn của các tiền nhân, là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người La Gi nói riêng và Bình thuận nói chung. Phần lễ nghi được bảo đảm tổ chức đúng quy chế xã hội. Phần hội mở rộng thêm nhiều trò chơi, hoạt động mới tạo không khí sôi nổi nhưng được tổ chức một cách hấp dẫn và tiết kiệm”.

Theo ước tính của BTC, lễ hội năm nay thu hút hơn 300.000 lượt người về tham dự. Để giúp người dân, du khách hiểu rõ hơn về sự tích và giá trị lịch sử Thầy Thím, Ban quản lý đã cho xuất bản tập sách Dinh Thầy Thím trong đó có dịch tất cả các câu đối, hoành phi trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy… từ chữ Hoa sang chữ Việt.

Du khách đến với lễ hội Dinh Thầy Thím được hòa mình vào thế giới tâm linh của những nghi lễ, vui chơi qua những trò chơi dân gian hấp dẫn. Khu di tích không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng, mà còn có sức cuốn hút, mời gọi du khách bởi bãi cát dài, biển xanh, thưởng thức hương vị biển…

Bạch Long