Trang hiện tại : Trang chủ Tin tức Để lễ hội Dinh Thầy Thím trở thành lễ hội văn hóa du lịch hàng năm.

Để lễ hội Dinh Thầy Thím trở thành lễ hội văn hóa du lịch hàng năm.


* BBT: -Thưa ông, là người trực tiếp chỉ đạo điều hành lễ hội văn hóa-du lịch Dinh Thầy Thím năm nay, xin cho biết những bước chuẩn bị và thực hiện nhằm đáp ứng được yêu cầu của lễ hội, đặc biệt là các điều kiện sinh hoạt, phục vụ khách đến cúng viếng?

*Ông Châu Thanh Long:-Tuy lễ hội được diễn ra thường lệ hàng năm, nhưng chúng tôi nghĩ đây cũng là nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân. Lượng khách thập phương về đây cúng bái mỗi năm đều tăng lên. Do đó ngay từ rất sớm thị xã đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Dinh Thầy Thím chủ động chuẩn bị thật tốt các điều kiện phục vụ, xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội nhằm tổ chức một chương trình lễ hội chặt chẽ và phong phú. Sơ bộ phần chuẩn bị cho cơ sở vật chất, tu bổ các công trình chính điện, võ ca, miếu thờ thành hoàng, hệ thống thoát nước, cảnh quan sân vườn và lót gạch khuôn viên …và trang trí lễ hội đã lên đến 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó thị xã cũng đã tiến hành sửa chữa tuyến đường Đinh Công Tráng; kiến nghị Sở Giao thông vận tải sửa chữa tuyến đường ĐT 719 tạo thuận lợi cho du khách; đã tổ giải tỏa trắng khu vực từ Lạch Cu Tri ra biển ở Ngãnh Tam Tân, tạo nơi sinh hoạt, tắm biển cho du khách được thông thoáng; xây dựng mới, đồng bộ các kiốt để cho các hộ dân thuê kinh doanh buôn bán tạo bộ mặt khang trang hơn trước khu vực Dinh. Rút kinh nghiệm các lần lễ hội năm trước, chúng tôi cũng quan tâm rà soát lại công tác tổ chức phục vụ lễ hội, nhất là công tác an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và đổi mới, bổ sung một số loại hình thể thao, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống gắn với đời sống lao động vùng biển…. Làm thế nào để người đi cúng lễ thật sự yên tâm, cảm nhận được không khí an lành, gần gũi với thiên nhiên.

*BBT: - Thưa ông, với tiêu đề thì đây là lễ hội văn hóa- du lịch Dinh Thầy Thím, cụ thể đó là những gì?

*Ông Châu Thanh Long: -Với giá trị vốn có của di tích đã có ảnh hưởng sâu đậm đến tâm thức dân gian, còn có khía cạnh văn hóa tín ngưỡng mang tính tích cực, đó là biểu tượng của sự nhân hậu, giá trị đạo lý, lòng vị tha có ý nghĩa giáo dục cao đối với con người. Không những đảm bảo phần lễ một cách nghiêm túc, còn thể hiện lòng tôn kính của con người với thần linh theo trình tự nghi thức truyền thống. Về phần hội sẽ có nhiều hình thức tổ chức nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, vui chơi rộng rải cho khách thập phương. Chúng tôi thông qua lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím bằng những thông điệp giới thiệu, quảng bá hình ảnh thân thiện của con người, vùng đất La Gi. Thật sự ở đây có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên của một bờ biển đẹp, hoang sơ đang có trên 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng, các khu resort, khách sạn, nhà hàng, thể thao …sẽ hình thành trong nay mai. Đặc biệt Dinh Thầy Thím nằm cạnh bên Ngảnh Tam Tân là một bờ biển êm ả, hiền hòa và những món hải sản tươi ngon. Tiềm năng du lịch ở La Gi đang được đánh thức và đến lúc phải có sự kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch với các sinh hoạt văn hóa dân gian.Đồng Chí Trần Đức Lương - Nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch nước CHXHCNVN
về thăm Dinh Thầy Thím

*BBT:- Rất đồng tình với quan điểm của ông, không những lễ hội mang ý nghĩa trân trọng, đề cao những giá trị nhân văn, đạo lý, sự công bằng mà thông qua lễ hội này sẽ được phát triển rộng hơn. Vậy theo ông, những vấn đề cần được giới thiệu cho khách thập phương là gì?

*Ông Châu Thanh Long:- Như mọi người đã biết, thị xã La Gi được thành lập từ cuối năm 2005 vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục hoàn thiện, nhất là về kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng kịp cho yêu cầu phát triển đúng tầm vóc của một thị xã. Tuy vậy, hơn 5 năm qua, với sự cố gắng của thị xã cùng với sự hộ trợ tích cực của tỉnh, thị xã cũng có những chuyển biến bước đầu đáng kể về phát triển kinh tế- xã hội. Xin được đơn cử một số chỉ tiêu cơ bản về lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội thị (GDP) bình quân hàng năm tăng: 13,4%; so với năm 2005, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2,5 lần; Kim ngạch xuất khẩu từ 4,7 triệu USD tăng lên 20,2 triệu USD; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thị xã bình quân tăng 25,32%/năm; Tổng thu ngân sách từ 61 tỷ đồng nay dự kiến đạt 150 tỷ đồng trong năm 2011…Các chỉ tiêu tăng trưởng của các nhóm ngành chủ yếu đều đạt so với kế hoạch. Xác định huy động nguồn lực là vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thị xã đã tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư, đến nay hầu hết các dự án đã có nhà đầu tư đăng ký, một số dự án đã đi vào hoạt động, tuy nhiên một số dự án còn lại tiến độ chậm do nhiều yếu tố khách quan tác động. Tất nhiên, trong thời gian tới thị xã vẫn phải tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư thực sự tâm huyết với sự phát triển của La Gi và coi đây cũng là cơ hội đầu tư có hiệu quả lâu dài.

*BBT: - Xin cám ơn ông,

          PV.