Trang hiện tại : Trang chủ Dinh Thầy Thím ĐI DỰ LỄ HỘI DINH THẦY THÍM CẦN LƯU Ý

ĐI DỰ LỄ HỘI DINH THẦY THÍM CẦN LƯU Ý

               Năm nay, Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím năm 2022 tại thị xã La Gi sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15, 16 tháng 9 âm lịch). Sau một năm không được trọn vẹn vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì năm nay bà con mình lại có thể tận hưởng niềm vui của một mùa lễ hội sắp đến.

 
           Tuy nhiên, những lễ hội luôn là cơ hội để các nhóm đạo chích trà trộn vào du khách làm chuyện bất lương. Đã không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra, có người thì bị mất tài sản nhẹ thì vài trăm, nặng thì vài triệu, chục triệu, thậm chí mất luôn cả giấy tờ. Các đối tượng này coi việc móc túi, giật đồ như một nghề để kiếm sống, nên dịp lễ hội Văn hóa Dinh Thầy Thím là "mùa vàng" để hành nghề. Tại đây, bọn chúng lại kéo nhau đi thành từng nhóm để dễ bề hoạt động.
          Với thủ đoạn tinh vi các đối tượng phạm tội thường giả làm khách hành hương, ăn mặc lịch sự, thậm chí còn mang theo đồ lễ để tạo vỏ bọc với những người xung quanh. Nên nếu để ý kỹ mọi người sẽ nhìn thấy một vài người cứ bê đồ lễ qua lại từ ngày này qua ngày khác tại Dinh nhưng mãi chẳng thấy cúng kiếng gì cả. Những thủ đoạn thường thấy là các đối tượng phạm tội sẽ tìm “con mồi” mang theo túi xách, đeo đồ trang sức và tìm cách để đánh lạc hướng như: Tự hạ lễ của bị hại xuống, bê lễ đi nơi khác, đạp tụt giày, châm hương vào áo, nhằm thu hút sự chú ý của người bị hại, đợi sơ hở thì đồng bọn áp sát để rạch túi trộm cắp tài sản.
          Ngoài ra, bọn chúng chủ yếu lợi dụng tình trạng đông đúc, chen lấn xô đẩy tại các lễ hội để ra tay với thủ đoạn là giật dây chuyền, giật ví rồi nhanh tay tẩu tán cho đồng bọn bên cạnh hoặc dùng kìm bấm loại nhỏ cắt đứt dây trang sức để đồng bọn chờ sẵn nhặt lên.
Trong những tình huống này, người bị hại không hề hay biết hoặc có biết cũng khó xác định được đối tượng gây án để kịp thời hô hoán, bắt giữ. Tất cả diễn ra trong nháy mắt và khi người bị hại phát hiện ra mất đồ thì chúng đã nhanh chóng biến mất vào đám đông.
           Vậy, để phòng ngừa có hiệu quả nạn trộm cắp tài sản tại thời điểm diễn ra lễ hội, ngoài nỗ lực của lực lượng An ninh thì người tham gia lễ hội cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bà con mình cần lưu ý những điều sau:
 1. Đề phòng bị trộm cắp, móc túi diễn ra ở khu vực đông người, nơi sắp đồ lễ, đề cao cảnh giác với việc chen lấn, xô đẩy vì tội phạm thường lợi dụng lộn xộn để trộm cắp móc túi lấy điện thoại, ví và những tài sản có giá trị khác.
 2. Khi đến các lễ hội, mọi người không nên mang theo quá nhiều tiền, cất các vật dụng có giá trị như bông tai, dây chuyền, điện thoại đắt tiền, đặc biệt là các giấy tờ quan trọng. Nếu đi đông người, các cá nhân trong đoàn nên lưu ý đi sát nhau, nhắc nhở nhau cùng bảo vệ tài sản.
 3. Khi phát hiện bị mất cắp tài sản cần báo ngay lực lượng giữ an ninh trật tự tại chỗ. Hành động này vừa giúp người dân tìm lại tài sản, vừa để lực lượng chức năng nhanh chóng tổ chức các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự chung trong khu vực. Đồng thời, khi phát hiện hành vi trộm cắp, người bị hại cần hô hoán để cảnh sát và những người xung quanh kịp thời bắt giữ đối tượng (la càng to càng tốt).


                                                      La Gi Express