Trang hiện tại : Trang chủ Dinh Thầy Thím ĐẾN THAM QUAN DINH THẦY THÍM

ĐẾN THAM QUAN DINH THẦY THÍM

Đến Dinh Thầy Thím khám phá điểm du lịch tâm linh huyền bí

Dinh Thầy Thím là điểm du lịch tâm linh huyền bí gắn liền với nhiều truyền thuyết đặc sắc tại Phan Thiết. Nếu sắp lên kế hoạch du lịch trong mùa hè này, bạn đừng bỏ lỡ địa điểm đầy thú vị này nhé!

1Dinh Thầy Thím - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở thị xã LaGi..
1.1 Dinh Thầy Thím nằm ở đâu?
Địa chỉ: Xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận.
Được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 1997; công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia năm 2022, Dinh Thầy Thím tọa lạc tại tỉnh Bình Thuận đã trở thành một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Phan Thiết. Điểm tham quan này được người dân địa phương tôn thờ bởi vì những giá trị về lịch sử, nghệ thuật, văn hóa mà Dinh Thầy Thím mang lại.


Dinh Thầy Thím  được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 1997
1.2 Thời điểm lý tưởng để tới đây khám phá
  Bạn có thể ghé tới tham quan Dinh Thầy Thím vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, có hai mốc thời gian lý tưởng nhất mà bạn có thể cân nhắc là vào đầu xuân và từ giữa tháng 9. Đây là hai thời điểm diễn ra các lễ hội lớn trong năm được tổ chức tại Dinh Thầy Thím thu hút đông đảo người ghé tham quan, cúng bái


Thời điểm lý tưởng nhất để khám phá Dinh Thầy Thím là vào tháng 1 và tháng 9
2.Hướng dẫn di chuyển đến đây
Đường di chuyển từ trung tâm Phan Thiết đến Dinh Thầy Thím không quá khó, bạn có thể lựa chọn nhiều cung đường khác nhau tùy theo vị trí xuất phát. Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn có thể chọn trung tâm của thị xã LaGi làm điểm xuất phát. Từ đây, bạn chỉ cần men theo con đường Nguyễn Chí Thanh. Đến Lý Thái Tổ thì rẽ trái sang Ngô Đức Tốn là đã tới nơi.
Hai bên đường là những vườn thanh long xanh mát tạo cho bạn cảm giác thoải mái, vui vẻ khi di chuyển. Dưới đây là lộ trình tham khảo hướng dẫn tới Dinh Thầy Thím mà bạn có thể xem qua.
Bạn có thể search Google Maps để tìm đường di chuyển dễ dàng hơn
3.Dinh Thầy Thím và những điều chưa ai kể với bạn
3.1 Những truyền thuyết kỳ bí xoay quanh Dinh Thầy Thím
Đã nhắc đến Dinh Thầy Thím thì không thể nào bỏ qua những truyền thuyết kỳ bí xoay quanh điểm tham quan này. Một trong những sự tích nổi tiếng nhất về Dinh Thầy Thím là câu chuyện gắn liền với cặp vợ chồng nọ. Cả hai đã giúp đỡ khá nhiều cho người dân địa phương. Truyền thuyết kể lại rằng, khi ấy, trong làng gặp đại hạn dẫn đến mất mùa, đói kém liên miên. Thầy là một đạo sĩ giỏi đã đứng ra lập đàn để cầu trời mưa cho mùa màng bội thu.
Trong làng lúc bấy giờ có một ngôi đình thờ Thành Hoàng đã cũ. Người dân trong làng ai nấy cũng đều mong sẽ có một ngôi đình mới để tiện bề cho việc phụng sự. Ấy thế là đêm đó gió to, sấm chớp liên miên. Đến sáng hôm sau, mọi người đã thấy ở giữa làng có một ngôi đình mới khang trang, rộng lớn hơn. Ai nấy cũng đều vui mừng khôn xiết.
Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì Thầy lại bị triều đình bắt đi và đem xử tội vì nghi ngờ Thầy làm phép ăn cắp đình làng. Triều đình xử Thầy mức án cao nhất. Thế nhưng khi chiếc khăn lụa đào đưa đến tay Thầy lại trở thành rồng đưa Thầy và Thím bay lên tận trời cao. Từ đó cả hai ở ẩn sâu trong rừng, làm nghề đóng ghe, thuyền nhưng tiếng tăm vẫn lừng lẫy đến tận bây giờ.


4.Có rất nhiều truyền thuyết kỳ bí xoay xung quanh Dinh Thầy Thím
3.2 Kiến trúc độc đáo của điểm tham quan
Dinh Thầy Thím được xây dựng với kiến trúc mang đậm tín ngưỡng dân gian, tô điểm thêm cho vẻ trang nghiêm giữa núi rừng bát ngát. Trong Dinh Thầy Thím có vô vàn kiến trúc độc đáo như miếu Thành Hoàng, miếu Ông Hổ, nhà thờ Tiền - Hậu Hiền... cùng nhiều công trình điêu khắc khác. 
Dinh Thầy Thím được xây chủ yếu từ gỗ nguyễn liệu, gạch Bát Tràng là chủ yếu. Các công trình tại đây đều có kiến trúc hướng về phía Tây và được xây dựng theo lối mô hình tôn giáo tứ trụ (4 cột chính ở giữa nhà) phổ biến tại tỉnh Bình Thuận vào thế kỷ 18, 195.Dinh Thầy Thím được xây dựng với kiến trúc mang đậm tín ngưỡng dân gian vô cùng độc đáo
3.3 Các công trình xây dựng theo lối tứ Trụ nổi tiếng
Có thể nói tứ trụ chính là lối kiến trúc nổi tiếng được xem như đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc gỗ. Khi tham quan Dinh Thầy Thím, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các cây cột được dựng ở giữa nhà với phần đế được cột gờ chỉ, cách điệu theo dạng bình hoa. Thân cột hình vuông và thu nhỏ dần lên phía trên đến khi tạo ra được hình trụ tròn.
Đi từ cổng chính, bạn sẽ thấy nơi đây được xây dựng khá công phu và trang trí bằng hình "lưỡng long chầu nguyệt. Từ năm 1994, cổng được tu sửa lại thành kiến trúc tam quan phổ biến. Dọc đường đi, không khó để bạn nhìn thấy bức bình phong đặt cạnh tượng Bạch Hổ - Hắc Hổ uy nghi, trang nghiêm nhằm bảo vệ phần mộ của Thầy và Thím. 
Càng đi sâu vào chính điện, bạn sẽ càng ấn tượng bởi kiến trúc nơi đây khác biệt hoàn toàn so với những địa điểm tham quan khác. Đây là nơi lưu giữ các hiện vật cổ như hoành phi, câu đối, khám thờ...


6.Các công trình xây dựng theo lối tứ Trụ nổi tiếng tại Dinh Thầy Thím
3.4 Tham gia vào các lễ hội tại Dinh Thầy Thím
    Vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch, bạn có thể đến Dinh Thầy Thím để tham gia Lễ Tảo Mộ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới đây vào khoảng 14/9 đến 16/9 nếu muốn chiêm bái trong dịp Lễ Tế Thu nổi tiếng. Hàng năm khi đến hai ngày lễ lớn này, Dinh Thầy Thím lại nhộn nhịp hẳn lên vì mọi người từ khắp nơi đổ về đây tham dự.
                                                                              
                                                                           Tạ Mỹ Dung + tvt