Trang hiện tại : Trang chủ Lễ hội Dinh Thầy Thím Thị Xã La Gi: Chuẩn bị Lễ Hội Dinh Thầy Thím năm 2012

Thị Xã La Gi: Chuẩn bị Lễ Hội Dinh Thầy Thím năm 2012

Năm 2012, nhân kỷ niệm 15 năm ngày di tích LSVH Dinh Thầy Thím được Bộ VHTT công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia ( 27/9/1997 – 27/9/2012 ) UBND Thị xã La Gi đã có chủ trương cho phép BQL di tích Dinh Thầy Thím tổ chức Lễ Hội theo đúng qui định của nhà nước là những năm tròn, năm chẳn sẽ tổ chức lớn hơn nhằm tạo điều kiện cho du khách đến để thỏa mãn nhu cầu tâm linh và nghĩ dưỡng tại thị xã La Gi.
Ngay từ đầu năm, BQL Dinh Thầy Thím đã sửa chữa một số công trình như: nâng cấp nhà làm việc cũ để trở thành Phòng Truyền Thống, nơi đây sẽ trưng bày các hình ảnh về quá trình hình thành và phát triển của Dinh Thầy Thím và Hội Tam Quí; sửa chữa lại khu vực nhà ăn…; làm mới con đường nội bộ bằng bê tông xi măng dài 160m, rộng 3m, dày 0,18 m và sẽ bố trí cho các hộ mua bán hàng ăn uống và lưu niệm . 
  

 

Biểu tượng của Di tích LSVH Dinh Thầy Thím


BQL Dinh Thầy Thím cũng đã hợp đồng với Nhà Xuất bản Đồng Nai in 1500 bản sách Dinh Thầy Thím có nội dung  khác trước : dịch tất cả các hòanh phi, câu đối trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy … ..từ chữ Hoa sang chữ Việt giúp cho người đọc có điều kiện nghiên cứu kỷ hơn về ý nghĩa nhân văn của Di Tích Dinh Thầy Thím. Điều đáng chú ý là Kim sách ghi nhận công lao và đạo đức của Thầy Thím cũng đựợc viết lại theo đúng thể thức và in ấn trên bản kim lọai bằng Đồng để lưu giữ lâu dài cho mai sau.
                   Tập sách dịch tất cả các hoành phi, câu đối trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy …
từ chữ Hoa sang chữ Việt
 

UBND Thị xã cũng đã chỉ đạo Phòng QLĐT tiến hành xem xét sửa chữa một số tuyến đường trọng điểm  tạo thuận lợi cho du khách đi lại. BQL công trình công cộng sẽ tiến hành thu gom rác và sữa chữa hệ thống điện đường.
UBND xã Tân Tiến tiến hành sắp xếp việc mua bán tại Ngảnh Tam Tân, bãi đậu xe, đồng thời kiểm tra, niêm yết giá cả các loại dịch vụ như giữ xe, ăn uống.
Phần Nghi lễ vẫn tiến hành theo nghi thức truyền thống như Lễ Nghinh thần; Lễ Nhập điện; Lễ Dâng hương ; đọc Kim sách ghi nhận công lao và đạo đức của Thầy Thím. Tổ chức diễu hành xe Hoa do các Chi Hội thuộc Hội Tam Quí thực hiện.
Phần Hội, ngoài việc  biểu diễn Lân, Sư, Rồng, để tạo điều kiện cho du khách đến tham quan giải trí, Phòng VHTT kết hợp cùng BQL Dinh Thầy Thím tổ chức  các  chương trình ca múa nhạc :

  • Chương trình thứ 1 vào lúc 20g ngày 27/10/2012 do CLB Tạp kỷ Nhà Văn hóa Thanh Niên  thành phố HCM  biễu diễn.
  • Chương trình thứ 2 vào lúc 20g ngày 28/10/2012 sẽ diễn trích đọan Vở cải lương Sự tích Thầy Thím của sọan giả Thái Phụ do CLB Cải lương thành phố  HCM biểu diễn .
  • Chương trình thứ 3 vào lúc 20g ngày 29/10/2012 sẽ diễn tòan bộ  Vở cải lương Sự tích Thầy Thím của  sọan giả Thái Phụ do CLB Cải lương thành phố  HCM biểu diễn.
Các hoạt động TDTT do Trung tâm VHTT, UBND xã Tân Tiến và Thị Đoàn La Gi cùng  Hội LHPN tổ chức bao gồm : Thi  leo vượt Dốc Ông Bằng, Thi Gánh cá, Thi Đan lưới , khiên thúng ra khơi .
BTC sẽ tổ chức họp báo với một số cơ quan thông tin đại chúng trong và ngoài Tỉnh như Báo Người Lao động TP HCM, Báo Thanh Niên, Báo Bình Thuận, HTV 7, VTV9 ... Dinh Thầy Thím cũng  đã nâng cấp trang web : www.dinhthaythim.vn.
Nhằm quảng bá hình ảnh Lễ Hội cho  du khách gần xa, năm nay BQL Dinh Thầy Thím đã hợp đồng với Đài PTTH Tỉnh Bình Thuận sẽ truyền hình trực tiếp trên sóng của BTV từ lúc 19g đến 20g30 ngày 29/10/2012 ( nhằm 15/9 âm lịch ). Kênh BTV cũng có trên my TV.
Lễ hội Dinh Thầy Thím là một trong những họat động văn hóa du lịch lớn của Tỉnh Bình Thuận. Hy vọng năm 2012, BTC Lễ hội Dinh Thầy Thím thị xã La Gi sẽ cố gắng  triển khai nhiều họat động tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho du khách gần xa khi về tham dự ./. 

Trịnh Văn Thái – Trưởng Phòng VHTT thị xã La Gi