Trang hiện tại : Trang chủ Dinh Thầy Thím NGƯỜI TRƯỞNG BAN NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO VỚI NHIỆM VỤ BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA DI TÍCH DINH THẦY THÍM

NGƯỜI TRƯỞNG BAN NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO VỚI NHIỆM VỤ BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA DI TÍCH DINH THẦY THÍM

           
             Là người con của quê hương Tam Tân - anh Nguyễn Hữu Trí đã tham gia công tác tại Dinh Thầy Thím cũng khá lâu : Anh làm Thư ký từ năm 2001 đến năm  2006, sau đó làm Phó ban từ năm 2007 đến năm 2011. Sau Đại hội đại biểu Hội Tam Quý nhiệm kỳ ( 2011 – 2017 ) và ( 2017 – 2020 ) anh được Hội viên tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban quản lý  di tích Dinh Thầy Thím cho đến hôm nay.
 
                             

 

           Bác Nguyễn Hữu Lê  nguyên Trưởng Ban Quản lý di tích Dinh Thầy Thím 
là thân sinh của Anh Nguyễn Hữu Trí.

     Trong quá trình phát triển của di tích Dinh Thầy Thím đã trãi qua nhiều thời kỳ, có rất nhiều cá nhân và tập thể đóng góp công sức và của cải để giữ gìn và tôn tạo di tích Dinh Thầy Thím, tuy nhiên nếu đánh giá cân phân, khách quan và đầy đủ thì sự đóng góp công sức của anh Nguyễn Hữu Trí là khá nhiều và đã góp phần đem lại sự phát triển ngày càng tốt hơn cho di tích Dinh Thầy Thím.

               Công trình ghi dấu ấn đầu tiên đó là việc trùng tu nâng cấp Đền Thờ Thầy Thím trong khu vực Mộ Thầy. Anh đã cùng với lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin thị xã đi tham quan một số di tích tại Đồng nai, thành phố Hồ chí Minh ……..để xem xét và chọn lựa mẫu ngôi đền thờ phù hợp với niên đại và cảnh quan của Dinh Thầy Thím và quyết định trùng tu. Sau hơn một năm thi công đến hôm nay đã có một cơngơi rất đẹp đáp ứng được nhu cầu của công chúng .

 

  

Anh Nguyễn Hữu Trí - Trưởng Ban Quản lý di tích Dinh Thầy Thím .


  
 Khánh thành đền thờ trong khu vực Mộ Thầy Thím

            Nếu trước đây Ban Quản lý di tích  Dinh Thầy Thím chỉ in ấn một số ấn phẩm văn hóa dưới hình thức tờ rời….nhưng sau đó anh đã cùng với các cơ quan hữu quan xuất bản Tập sách “ Sự tích Dinh Thầy Thím” với rất nhiều nội dung sâu sắc, làm tư liệu chính thống cho Dinh Thầy Thím.

                   

          Là người yêu thích các hoạt động văn hóa nghệ thuật, anh Nguyễn Hữu Trí cũng đã đề xuất với UBND thị xã và các ngành hữu quan cùng với Nghệ sĩ Linh Trung ( Nhà hát Trần Hữu Trang – TP Hồ Chí Minh ) xây dựng thành công tập phim truyền hình Sự tích Thầy Thím được chiếu rộng rãi trên HTV9.
         Tháng 5/2015 tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật viết về đề tài di tích Dinh Thầy Thím, có nhiều nhạc sĩ ngoài tỉnh tham gia. Sau đó đã  xuất bản một Tập Nhạc và một  CD có nhiều bài hát rất hay về Dinh Thầy Thím .
 
           Hằng năm vào dịp Lễ Tế Thu ( 15/9 âm lịch ) và mới đây nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày di tích Dinh Thầy Thím được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích văn hóa cấp Quốc Gia ( 27/9/1997 – 27/9/2017 )  anh luôn đề xuất và xây dựng các chương trình biểu diễn phục vụ Lễ hội khá hấp dẫn phục vụ cho du khách đến tham quan và thưởng thức .

 

Anh Nguyễn Hữu Trí  chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Trần Đức Lương – Nguyên Chủ tịch Nước CHXHCNVN và đồng chí Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhân dịp về thăm Dinh Thầy Thím .

         Với tư cách là Trưởng ban Quản lý di tích anh luôn thể hiện là người có trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban hoạt động đúng qui chế, chưa để xãy ra những vụ việc vi phạm gây ảnh hưởng đến hoạt động của Dinh Thầy Thím. Thường xuyên sinh hoạt với các Chi hội để theo dõi tâm tư nguyện vọng của Hội viên để chăm lo và nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động của các Chi hội.

        Theo chủ trương của UBND thị xã LaGi, trong thời gian đến sẽ tiến hành quy hoạch 1/500 cho tổng thể khu vực Dinh Thầy Thím và Mộ Thầy Thím làm cơ sở cho việc xây dựng và phát triển di tích Dinh Thầy Thím trong tương lai.
          Anh Nguyễn Hữu Trí sẽ cùng với tập thể Ban Quản lý di tích Dinh Thầy Thím cùng toàn thể Hội viên Hội Tam Quý sẽ có điều kiện cống hiến nhiều hơn cho công việc bảo tồn và phát huy di tích Dinh Thầy Thím ngày càng phát triển tốt hơn ./.

 
                                                                                                         Trịnh văn Thái