Trang hiện tại : Trang chủ Dinh Thầy Thím LÊ CÔNG SĨ – TÁC GIẢ CỦA BÀI VĂN CA NGỢI CÔNG ĐỨC THẦY THÍM, KHÔI PHỤC SẮC PHONG VÀ NGƯỜI DỊCH HÁN VIỆT CÁC HOÀNH PHI, CÂU ĐỐI TRONG DINH THẦY THÍM.

LÊ CÔNG SĨ – TÁC GIẢ CỦA BÀI VĂN CA NGỢI CÔNG ĐỨC THẦY THÍM, KHÔI PHỤC SẮC PHONG VÀ NGƯỜI DỊCH HÁN VIỆT CÁC HOÀNH PHI, CÂU ĐỐI TRONG DINH THẦY THÍM.

                 Di tích Dinh Thầy Thím đã được xây dựng khá lâu, các hoành phi, câu đối …đều ghi chữ Hán nên khi tìm hiểu về Dinh Thầy Thím du khách cũng gặp những khó khăn nhất định.
                  Năm 2012, Phòng Văn hóa Thông tin đã tìm gặp được dịch giả Lê Công Sĩ ngụ tại 2/50 đường Bình Đường 1, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để thực hiện việc dịch từ tiếng Hán sang tiếng Việt tất cả các hoành phi, câu đối trong Dinh và Mộ Thầy Thím.


                                 
                                                                  DỊCH GIẢ LÊ CÔNG SĨ 

       Trong một thời gian ngắn, anh Lê Công Sĩ đã hoàn thành tất cả các công việc đã được giao và trên cơ sở dịch thuật của anh, năm 2012  Ban Quản lý di tích Dinh Thầy Thím đã xuất bản ấn phẩm : SỰ TÍCH DINH THẦY THÍM , một ấn phẩm có giá trị lịch sử văn hóa  lâu dài cho di tích Dinh Thầy Thím .

                                     

                    Với nhiều lý do khác nhau nên sắc phong của Triều Nguyễn ban tặng cho Dinh cũng không còn. Anh Lê Công Sĩ cũng đã cất công tìm hiểu ở nhiều nơi và sau đó cũng đã phục hồi được sắc phong y như bản gốc  cho Dinh và được lưu giữ tại Dinh .

                                      

                                                                         SẮC PHONG 


                     Thật là thiếu sót nếu không nói đến việc anh Lê Công Sĩ cũng là người trực tiếp viết bài văn Ca ngợi công đức Thầy Thím bằng tiếng Hán, sau đó phiên âm và dịch nghĩa sang Tiếng Việt và Ban Quản lý di tích Dinh Thầy Thím cũng đã làm thành Kim sách và trở thành văn bản được đọc chính thức trong Lễ hội chính thức hằng năm của Dinh Thầy Thím .

                                                        


                                                        

     
                                                       


               Ghi nhận những công lao đóng góp của anh Lê Công Sĩ, nhân kỷ niệm 20 năm ngày di tích Dinh Thầy Thím được Bộ Văn hóa Thông Tin công nhận là di tích cấp quốc gia ( 27/9/1997 – 27/9/2017) Ban tổ chức Lễ Hội Dinh Thầy Thím thị xã LaGi năm 2017 đã tặng Kỷ vật và Giấy Chứng Nhận anh là người có nhiều đóng góp cho sự hình thành và phát triển dinh Thầy Thím .

                             

 Được biết, anh cũng là dịch giả của trên 60 đầu sách hướng dẫn đánh cờ tướng và hiện vẫn đang làm nghề dịch Gia phả và các bài vị …phục vụ cho nhu cầu của công chúng gần xa. Và, theo anh đây cũng là sự đam mê với nghề dịch thuật./.

                                                              
                                            

                                                                                                         Trịnh Văn Thái