Trang hiện tại : Trang chủ Dinh Thầy Thím KHAI MẠC LỄ HỘI DINH THẦY THÍM

KHAI MẠC LỄ HỘI DINH THẦY THÍM

Long trọng khai hội Dinh Thầy Thím 2022


Sáng 9/10, Lễ hội Dinh Thầy Thím đã chính thức diễn ra. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc, tiêu biểu không chỉ của cộng đồng người dân Bình Thuận mà còn là của người dân nhiều tỉnh, thành lân cận ở khu vực phía Nam.

unnamed-21.jpg
Lễ Nghinh thần tại mộ Dinh Thầy Thím

Sáng nay, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức các nghi thức truyền thống quan trọng như lễ nghinh Thần, rước sắc phong, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… từ mộ Thầy Thím về đến Dinh. Bên cạnh các nghi lễ, lễ hội Dinh Thầy Thím còn có các trò chơi dân gian đậm nét xứ biển như khiêng thúng ra khơi, hội thi gánh cá, đan lưới, kéo co, đánh cờ người…

unnamed-12.jpg
unnamed-13.jpg
Nghinh thần rước sắc phong
unnamed-11.jpg

Lễ hội Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi) ra đời, duy trì và tồn tại gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím của cộng đồng người dân địa phương hơn 130 năm qua. Lễ hội nhằm ôn lại công đức của vị đạo sĩ giàu lòng nhân ái, có nhiều nghĩa cử cao đẹp, giúp dân đóng thuyền, bốc thuốc chữa bệnh, giúp dân chài trong sóng to gió lớn, cảm hóa được cả thú dữ… được dân làng mến mộ.

unnamed-23.jpg
Rước sắc phong và Bằng công nhận di tích nhập điện
unnamed-22.jpg

Mặc dù chịu ảnh hưởng của quá trình giao lưu văn hóa nhưng đến nay Lễ hội Dinh Thầy Thím vẫn được gìn giữ, bảo tồn, duy trì đầy đủ cả về thời gian, không gian, trình tự, cách thức thực hành các nghi lễ… tạo nên một không gian linh thiêng, huyền ảo, cùng với các trò chơi dân gian, hội thi, hội diễn… hấp dẫn theo tập tục có từ lâu đời của cộng đồng người dân địa phương.

unnamed-16.jpg
Du khách dâng hương cúng lễ

Trước đó, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp UBND thị xã La Gi tổ chức đón nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 - 2022). Lễ hội Dinh Thầy Thím là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, được tỉnh Bình Thuận chọn để phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Trong những năm trước, lễ hội Dinh Thầy Thím thu hút du khách ngày  càng đông, ước khoảng 600.000 lượt khách mỗi năm.

unnamed-14.jpg
unnamed-17.jpg

Năm 2022 cũng là dịp kỷ niệm 25 năm Dinh Thầy Thím được công nhận di tích cấp Quốc gia. Có thể nói, sau 2 năm bị hoãn vì dịch Covid-19, lễ hội Dinh Thầy Thím được tổ chức chu đáo, an toàn. Dù lượng khách đến vào dịp này rất đông, nhưng công tác đảm bảo an ninh trật tự được chú trọng. Hàng quán được sắp xếp hợp lý để đảm bảo trong thời gian diễn ra lễ hội. Lễ hội Dinh Thầy Thím sẽ diễn ra trong 3 ngày (9-11/10/2022) với nhiều hoạt đồng văn hoá văn nghệ thể thao trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

unnamed-18.jpg
unnamed-15.jpg

Quang Nhân - Ảnh: Đình Hoà

QUANG NHÂN - ĐINH HOÀ