Trang hiện tại : Trang chủ Ngày ấy, Dinh Thầy…

Ngày ấy, Dinh Thầy…

BT- Dinh Thầy Thím những năm sau này được trùng tu, sửa chữa, xây dựng  tương đối khang trang. Dinh Thầy Thím ngày nay có vòng thành chắc chắn, Nhà Võ ca, cổng tam quan được xây mới, đường giao thông được đầu tư, xe ô tô đến tận nơi. Cộng thêm rất nhiều dịch vụ du lịch thời hiện đại rất thuận tiện cho khách hành hương, khách du lịch tham quan, chiêm bái.
Thế nhưng trong ký ức, đến nay tôi vẫn không quên quang cảnh, không gian lễ hội Dinh Thầy Thím của 25 - 30 năm về trước. Mỗi năm đến lệ Tế thu Thầy Thím (rằm tháng 9 âm lịch), người dân của cả huyện Hàm Tân (cũ) lại náo nức. Mọi người lo sắm sửa lễ vật để đi cúng tạ Thầy Thím, cảm tạ một năm nhờ ơn đức của Thầy Thím mà mùa màng tốt tươi, mua may bán đắt, gia đình an lạc… Cầu xin Thầy Thím tiếp tục gia hộ cho năm sau được sức khỏe, được mùa, đủ ăn. Lễ vật cúng Dinh ngày ấy cũng khá đơn giản, mang tính tự cung tự cấp: chục ký gạo lúa mới gặt từ ruộng nhà, cặp vịt, cặp gà tự nuôi, bánh ít bánh tét tự gói, trầu cau vườn nhà, chai rượu gạo (phần lớn là rượu mì, rượu mía)… Lễ vật ngày nay sang trọng hơn, phong phú hơn: heo quay, vịt quay, bia lon, rượu tây, trái cây ngoại nhập, đô la (âm phủ)… Những lời van vái, cầu xin cũng có giá trị vật chất hơn, có thêm yếu tố kinh tế thị trường, tính thời đại hơn, như: cầu cho bất động sản “tan băng” để bán được vài lô đất, cầu cho chứng khoán tăng điểm, được thăng quan tiến chức, con cái du học …Lễ hội Dinh Thầy Thím. Ảnh: Đình Hòa.
 
Do đời sống văn hóa tinh thần của 25 - 30 năm trước đây còn nhiều thiếu thốn, hạn chế, nên mỗi dịp lễ hội Dinh Thầy là cơ hội tụ tập vui chơi của nam thanh nữ tú. Thanh niên rủ nhau cắm trại dã ngoại dưới những tán rừng cổ thụ bao quanh Dinh Thầy. Ban đêm lửa trại bập bùng, tiếng đàn ghi ta thùng, tiếng hát vang cả những cánh rừng. Ngày đó cánh thanh niên không bia bọt như bây giờ, thời bao cấp mà, chỉ những nồi chè đậu nấu bằng đường tán hợp tác xã. Sang lắm là nồi cháo gà với vài xị rượu là vui cả đêm. Hát hò chán chê, các đôi trai gái có tình ý từ trước rủ nhau ra rừng tâm sự. Những cánh rừng cổ thụ ngập dưới ánh trăng rằm huyền ảo, thật lãng mạn, thanh bình. Qua những lần cắm trại, sinh hoạt dã ngoại dịp lễ hội Dinh Thầy, nhiều mối tình nẩy nở, nhiều đôi nam nữ sau đó nên duyên vợ chồng.
Thầy là đạo sĩ, tu tiên nên chọn nơi ẩn cư rất sơn thủy hữu tình. Dinh Thầy tọa lạc dưới cánh rừng già trầm mặc tĩnh lặng, đón những luồng gió biển mát mặn quanh năm. Yên tịnh cho việc ẩn tu, nhưng không cắt đứt với đời, không quá xa với dân cư làng Tam Tân sinh sống. Sinh thời Thầy Thím còn là những vị thần y, chuyên tìm cây hái thuốc, bắt mạch, hốt thuốc trị bệnh cứu người. Trong truyền  thuyết còn kể Thầy Thím còn hướng dẫn, bày cách cho ngư dân địa phương đóng ghe bầu. Ghe đóng xong, Thầy dùng  pháp thuật của mình qua một đêm từ rừng đưa ghe hạ thủy ngoài cửa biển. Do có nhiều công lao giúp dân, nên đối với dân địa phương, Thầy Thím là những vị phúc thần, là thần hoàng bổn xứ của họ. Nên người dân rất kính trọng, sùng bái Thầy Thím. Rừng Dinh Thầy được xem là rừng thiêng, người dân địa phương không bao giờ dám xâm phạm. Một số hộ sống bằng nghề lấy dầu rái, càng có trách nhiệm giữ rừng vì miếng cơm manh áo của họ. Ngày đó không có lâm tặc cưa cây, bẫy thú như bây giờ, nên rừng Dinh Thầy rất nhiều cây cổ thụ, giàu chủng loại động, thực vật.
Không như bây giờ ôtô đến tận cổng Dinh. Ngày xưa muốn vào Dinh phải gồng gánh, khiên vác, đi bộ theo đường mòn. Nếu không thích cuốc bộ, hoặc trong đoàn  có người già,  trẻ con, đồ đạc nhiều thì thuê những chiếc xe bò đôi bánh gỗ cho chuyến hành trình. Có đoạn khách bộ hành phải lội qua các bưng, bàu nước với nhiều hoa súng, vượt qua các trảng cỏ nở trắng bông lau, nở tím hoa mua, hoa sim. Có đoạn đi giữa những rừng cây dầu rái, cây tràm nước cổ thụ, không khí dễ chịu bởi ngan ngát mùi hương hoa tràm. Trên cây, ngoài các loại chim rừng líu lo, thỉnh thoảng ta lại bắt gặp những chú khỉ chuyền cành kêu chí chóe. Dưới đất thì rất nhiều đàn gà rừng kiếm ăn, gặp người là bay lũi vào bụi trốn.
Ngày nay về viếng cảnh Dinh Thầy sau những ngày làm việc căng thẳng, muốn trốn không gian phố thị ồn ào, đầy khói bụi, sẽ thật tuyệt vời khi túc ta, túc tắc, lắc lư trên chiếc xe bò bánh gỗ xuyên qua cánh rừng già nguyên sinh giữa rộn ràng tiếng chim. Đó là điều tuyệt vời của du lịch tâm linh kết hợp du lịch sinh thái nếu giữ được những cánh rừng cổ thụ, với các chủng loại động, thực vật tự nhiên ở đây.
Bây giờ đường vào Dinh Thầy đã được tráng nhựa, cảnh vật và không gian, sinh thái không còn như xưa nữa!                                                                                   

Huỳnh Lê