Trang hiện tại : Trang chủ

BT- Hàng năm, nhằm ngày 14/9 âm lịch, lễ hội văn hóa Dinh Thầy Thím chính thức được khai hội. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của ngư dân miền biển làng Tam Tân – xã Tân Tiến – thị xã La Gi.

Tối 7-10-2014 (14/9 âm lịch), tại di tích văn hóa Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã diễn ra những nghi thức khai hội Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím La Gi năm 2014. Đến dự có lãnh đạo địa phương và hàng ngàn khách thập phương.

09:06 Chủ Nhật 10-06-2018
BTO- Trong khuôn khổ lễ hội dinh Thầy Thím 2014, dù lễ hội chính thức diễn ra vào những ngày trong tuần nhưng lượng khách thập phương vẫn đến cúng viếng, vui chơi bất chấp nắng gắt rát bỏng da người. UBND và Ban Quản lý khu di tích dinh Thầy Thím đã cố gắng tạo ra nhiều hoạt động bổ ích cho người dân địa phương và du khách.
BT- Ước mơ nuôi chí giúp đời là chủ đề xuyên suốt, chi phối mạnh mẽ những hành vi, nghĩa cử của Thầy và Thím trong suốt cuộc đời, mà trong đó điểm tựa để tạo nên những chuẩn mực là từ chữ Tâm và chữ Đức. Và đó cũng là nguồn mạch chủ yếu để tôi, người được giao trách nhiệm viết kịch bản cải lương bám chặt và khai thác trong quá trình viết về Thầy và Thím. Một khó khăn không nhỏ đến với tôi là toàn bộ hoạt động của Thầy và Thím đều là sự cảm hóa con người, khắc phục hoàn cảnh, rồi “Hữu xạ tự nhiên hương” chứ ít có những mâu thuẫn, xung đột gay gắt dẫn đến sự triệt tiêu lẫn nhau bằng vũ lực, hay đối kháng nhau trong cùng một xã hội. (Ví như, thấy dân ốm đau bệnh tật, bằng mọi cách Thầy tìm cho ra cây thuốc mang về chữa trị). Đặc thù của sân khấu là hành động.
21:04 Thứ Hai 30-04-2018
BT- Dinh Thầy Thím những năm sau này được trùng tu, sửa chữa, xây dựng  tương đối khang trang. Dinh Thầy Thím ngày nay có vòng thành chắc chắn, Nhà Võ ca, cổng tam quan được xây mới, đường giao thông được đầu tư, xe ô tô đến tận nơi. Cộng thêm rất nhiều dịch vụ du lịch thời hiện đại rất thuận tiện cho khách hành hương, khách du lịch tham quan, chiêm bái.
Di tích lịch sử văn hóa Dinh Thầy Thím (La Gi) từng trải qua bao thăng trầm nhưng vẫn được người dân địa phương bảo tồn và tôn tạo suốt hơn 130 năm nay. Trong bối cảnh xã hội ngày trước và giữa vùng đất hoang dã đầy tai ương, con người chỉ biết đặt để niềm tin vào cõi thiêng liêng vô hình để mong được che chở an lành. Từ huyền thoại Thầy Thím, có giá trị về đạo lý và lòng nhân ái, trở thành tín ngưỡng dân gian tiếp tục được lưu truyền mang đậm bản sắc nhân văn.
21:04 Thứ Hai 30-04-2018
Lễ hội Văn hóa- du lịch Dinh Thầy Thím (La Gi) sẽ diễn ra trong các ngày 27, 28, 29/10/2012), đây cũng là dịp kỷ niệm 15 năm công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ngoài các nghi thức lễ hội truyền thống, còn nhiều loại hình văn hóa dân gian, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch địa phương với khách thập phương.
04:04 Thứ Hai 09-04-2018

Với ký ức của người dân sinh sống ở La Gi về mái Dinh Thầy Thím cách đây khoảng trên 30 năm còn nằm lặng lẽ trong cánh rừng bạt ngàn cây dầu, sến, sao rậm rạp. Con đường đất vào Dinh từ xóm biển Tam Tân phải vượt qua động cát cao rồi băng qua Đường Ván, Bàu Cái ngập nước mênh mông. Nhưng khách hành hương sẽ có được cái cảm xúc thú vị là đi dưới bóng mát của rừng cây cổ thụ, nghe chim chóc hót ca và mùi hương tràm dìu dịu để thấy lòng mình bất tận với thiên nhiên. Mấy năm sau, bến xe được dời xuống khu đất cạnh ngảnh biển Tam Tân bây giờ mới có thể đón được lượng người ngày càng đông đến cúng viếng dinh Thầy Thím. Xe ô tô các loại chỡ khách vào trong dịp “lễ tế thu” rằm tháng chín hay ngày “tảo mộ” mùng 5 tết âm lịch có khi đậu cả hàng dài trên cây số vì con đường 719 hồi ấy đầy ổ lầy và xe phải lội qua suối lở. Khách thập phương ở lại đêm phải nằm tràn ra cả khuôn viên dinh và xa hơn dưới từng cụm cây xanh bóng mát có những nhóm người sau khi đã xong cúng lễ ra đó cắm trại, hát ca trong cái không khí rất thanh bình.